آگاه باشيد، تنها با ياد خدا دلها آرامش می ‏يابد! (قران کریم)
خوش آمدید - امروز : دوشنبه ۲۰ مرداد ۱۳۹۹
خانه » غذا ها » Tăng kinh tế cần cách xen canh trong cùng diện tích đất trồng

Tăng kinh tế cần cách xen canh trong cùng diện tích đất trồng

Kế Sách là địa phương mang diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất thức giấc, số vườn cây ăn trái được phân bố đều trên khu vực những thị trấn, phố. vì điều kiện bỗng dưng thuận lợi, với chiếc sông Hậu chảy qua, phù sa nói quanh nói quẩn năm bồi đắp nên toàn bộ vườn cây ăn trái lớn mạnh phải chăng. Chính nhờ vào kinh tế vườn đã góp đa số vào sự tăng trưởng kinh tế – phường hội tại địa phương.

Hiện nay chúng tôi đang cung cap mit thai sieu som và cây na thai để ba con phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Văn quận khoe vườn ổi nữ vương trồng xen với chanh bông tím cho thu nhập cao.

không những thế, thời kì mới đây, việc chuyên canh một dòng cây ăn trái đã ko mang lại nguồn thu cho những hộ, do giá cả thị phần, người dân dần chuyển đổi trong khoảng trồng chuyên canh sang trồng đan xen nhiều mẫu cây cỏ khác nhau nhằm “bù trừ” lúc giá các mặt hàng trái cây rớt giá.

thị trấn Thới An Hội với diện tích trồng cây ăn trái sắp 900ha có những loại cây cối chủ lực, như: nhãn, ổi, bưởi, xoài… Khoảng 5 năm trước, người dân chỉ trồng chuyên canh một mẫu cây để bán trái đồng loạt, mà thời gian sau này, những cái trái cây rớt giá liên tục nên người dân trồng xen các mẫu cây sở hữu nhau, vừa tận dụng triệt để diện tích đất vừa với chức năng giúp chiếc cây cối xen chống chịu tốt thời tiết khi còn ốm do những cái cây to hơn “che chở”, nhờ nguyên tố “cộng sinh” này mà những cây xanh lớn mạnh tốt và đem về nguồn thu đáng nói cho các gia đình.

ghé thăm quan vườn ổi của bà Huỳnh Thị Thu Sáu, ấp Ninh Thới (Thới An Hội), mọi người đều xuýt xoa khi biết vườn ổi đã ۴ năm tuổi nhưng mà trái trĩu cành, dù sống đa dạng năm nhưng mà những cây ổi cao chưa qua khỏi đầu người lớn, trái thì chen chúc cành được bao bọc chu đáo. Đưa tay nâng mấy quả ổi sà xuống sát mặt đất, bà Sáu bộc bạch: “Tôi trồng ổi được 7 năm rồi, trước 4 công đất trồng ổi là đất trồng lúa, lúa thu hoạch năng suất rẻ, may mắn lắm với lãi chút đỉnh, còn chạm mặt khi lúa tốt giá xem như trắng tay”.

Thấy làm ruộng không lợi nhuận, bà Sáu lên liếp trồng ổi. Ổi trồng 8 tháng mở màn cho trái, mỗi tháng hái trái 4 đợt, 1 công ổi hái khoảng 1 tấn trái/tháng. thời điểm ổi có giá ۵٫۰۰۰ đồng – 9.000 đồng/kg, quân bình 1 công cho thu nhập 7 triệu đồng/tháng sau khi trừ hết những khoản giá bán. Trồng ổi giá thành rất rẻ, cốt yếu dùng phân bón cho cây, còn thuốc kiểm soát an ninh thực vật gần như thường cần dùng, bởi từ khi ổi ra hoa đến khi đậu trái đã sử dụng bao xốp bọc ổi chuyên dụng để bọc lại, hạn chế thấp nhất các loại sâu bọ đánh vào trái, nếu như ổi có giá ổn định khoảng 4.000 đồng – 5.000 đồng/kg, bảo đảm mức lợi nhuận của người dân 60% – 70%, còn giá thành 2.000 đồng phá huề.

Cũng theo bà Sáu, tình hình ổi xuống giá vào các tháng mùa mưa đã trở thành thông lệ, cho nên, người dân trồng ổi có thương hiệu nên xen ổi trong các vườn cam, bưởi, chanh… nhằm lấy ngắn nuôi dài. lúc thấy những dòng cây mang múi to, cho trái bán giá rẻ hơn thì đốn bỏ cây ổi, còn khi thấy giá ổi nhích lên tiếp tục gây giống trồng do trồng ổi thời gian cho trái nhanh và tuổi thọ lên đến 7 năm. Bà Sáu thông báo thêm: “Trong vườn ổi của gia đình tôi được trồng xen có chanh bông tím và bưởi da xanh, những chiếc cây đều đã thu hoạch bán trái vòng quanh năm. Bình quân 4 công trồng ổi trồng xen sở hữu cây chanh bông tím và bưởi mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng”.

Còn ông Nguyễn Văn huyện, ấp Ninh Thới (Thới An Hội), sở hữu 3 công trồng ổi lê ăn trái 5 năm, thấy giá thị trường lên xuống bất thường đã chuyển sang trồng ổi nữ hoàng được 1 năm. mặc dầu năng suất ổi nữ hoàng không cao như ổi lê nhưng bù lại mức giá cao gấp hai lần. Dù giá ổi nữ hoàng cao nhưng mà ông thị xã vẫn “chưa chắc ăn” và xen chúng vào vườn chanh bông tím. Mỗi năm tiền thu nhập trong khoảng cây ổi và cây chanh của gia đình ông hơn 200 triệu đồng/3 công.

Phó chủ toạ UBND thị trấn Thới An Hội Phan Văn Tươi cho biết: “Cây ổi đã sinh ra từ rất lâu trên địa bàn phường Thới An Hội. Qua nhiều năm, người dân đã chỉnh sửa đa dạng giống ổi và lợi nhuận trong khoảng cây ổi đem về cho người dân tương đối cao, mà giờ vì phải khó khăn sở hữu nhiều chiếc trái cây khác nên giá ổi lên xuống bất thường và tùy theo mùa. thành ra, người dân trồng ổi xen sở hữu cam, bưởi, chanh… với diện tích 100ha. Cây ổi do người dân trồng tự phát, nên địa phương không mang quy hoạch, hướng tới sẽ chuyển di người dân biến đổi những vườn cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây sở hữu giá trị khác theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện”.

Liên hệ với: viencaytrong.com để được tư vấn tốt nhất

تمام حقوق مادی , معنوی , مطالب و طرح قالب برای این سایت محفوظ است